HomeKiến Thức Cá CượcHiệu Số Bàn Thắng Thua Là Gì ? Phương Pháp Tính Goal Difference

Hiệu Số Bàn Thắng Thua Là Gì ? Phương Pháp Tính Goal Difference

Bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến tại nhiều quốc gia và luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với người hâm mộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm hiệu số bàn thắng thua là gì và các phương pháp tính Goal difference chuẩn xác.

Cùng giaibongdaquocteu23 tham khảo thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây để có được đáp án chính xác cho vấn đề trên nhé!

Hiệu số bàn thắng thua là gì ?

Hiệu số bàn thắng thua là gì đang là câu hỏi được nhiều fan hâm mộ môn thể thao Vua đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sự thành công hay thất bại của bất kỳ đội bóng nào.

Khi có từ hai đội bóng trở lên sở hữu điểm số bằng nhau trong bóng đá, hiệu số bàn thắng thua chính là yếu tố phân định thứ hạng chuẩn xác nhất. Trường hợp, đội nào ghi được nhiều bán thắng và giữ lưới sạch hơn thì khả năng cao sẽ có cơ hội đi tiếp vào vòng trong, ngay cả khi bằng điểm đội khác.

Hiệu số bàn thắng thua là gì ?

Ngay tại thời điểm áp dụng lần đầu tại kỳ World Cup 1970, Goal difference đã phát huy và khẳng định rõ tầm quan trọng của mình đối với bóng đá. Bên cạnh đó, các phương pháp tính hiệu số bàn thắng thua cũng không quá phức tạp, tương đối đơn giản, dễ hiểu và nhanh chóng được sử dụng vào các giải đấu.

Việc tính toán hiệu số bàn thắng thua giúp bóng đá trở nên hấp dẫn hơn, đòi hỏi các đội thi đấu cuối cùng phải cống hiến hết mình đẻ ghi bàn cũng như giữ sạch lưới. Qua đó, người hâm mộ có thể được sống trọn đam mê với trái bóng tròn cùng những trận cầu nảy lửa, đầy kịch tính.

Tại sao nên tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá?

Với những thông tin vừa chia sẻ ở trên, giờ đây chắc hẳn người hâm mộ đã có thể định nghĩa được hiệu số bàn thắng thua là gì. Trong nội dung tiếp theo của bài viết hãy  tiếp tục tìm hiểu lý do vì sao nên sử dụng  Goal difference trong bóng đá.

Trong thể thao, đặc biệt là đối với bóng đá hiệu số bàn thắng thua đóng vai trò vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng đến thành bại của một đội bóng. Ở nhiều giải đấu danh tiếng, khi hai câu lạc bộ sở hữu điểm số bằng nhau việc sử dụng Goal difference sẽ giúp phân định thứ hạng chuẩn xác hơn.

Tại sao nên tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá?

Đặc biệt, tại vòng loại của mỗi kỳ Euro hay World Cup, hiệu số bàn thắng thua có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội đi tiếp vòng trong hay dựng lại của mỗi đội tuyển. Và đương nhiên, đội  nào có hiệu số thấp sẽ chiếm lợi thế hơn so với đội có tỷ số bàn thắng thua cao.

Một số phương pháp tính hiệu số bàn thắng thua chuẩn xác

Sau khi tìm hiểu hiệu số bàn thắng thua là gì, fan hâm mộ cũng cần nắm rõ những phương pháp tính Goal difference chuẩn xác. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Ba đội bằng điểm

Trường hợp 1: Ba đội bằng điểm

Nếu ba đội có điểm số bằng nhau trong một giải đấu thì ban tổ chức sẽ tính hiệu số bàn thắng thua để phân định vị trí trên bảng xếp hạng dựa vào tiêu chí nhất định. Cụ thể như sau:

 • So sánh hiệu số Goal difference giữ các đội bóng có liên quan để xác định cơ hội đi tiếp vòng trong hay dừng lại.
 • Đánh giá số bàn thắng ghi được trong những lần đối đầu giữa các đội bóng.
 • Tính hiệu số bàn thắng thua của tất cả các đội tuyển tham gia trên cùng một bảng đấu.
 • Tổng số bàn thắng mà mỗi đội bóng đạt được trong cả vòng bảng.
 • Xác định vị trí của từng đội tuyển trên bảng xếp hạng  UEFA.
 • Tính số lần phạm lỗi, số lần nhận thẻ phạt của mỗi đội bóng gọi chung là chỉ số Fair play ở vòng chung kết.

Tùy thuộc vào từng vòng đấu mà FIFA sẽ đưa ra các tiêu chuẩn tính hiệu số Goal difference khác nhau. Nếu dựa trên tổng điểm của từng đội thì tuyển nào có số điểm trên cao nhất sẽ giành vị trí nhất bảng và sở hữu tấm vé vào vòng trong.

Trường hợp 2: Hai đội bằng điểm

Trường hợp 2: Hai đội bằng điểm

Trong trường hợp hai đội bằng điểm nhau, ban tổ chức sẽ tiến hành tính hiệu số bàn thắng thua ở toàn bộ vòng bảng và xem xét đến các chỉ số phụ khác. Cụ thể như sau:

 • Hiệu số Goal difference trong tất cả những trận bóng đã tham dự ở vòng bảng.
 • Tính tổng số bàn thắng mà từng đội tuyển ghi được trong  tất cả những trận đấu bảng.
 • Ban tổ chức cũng sẽ xem xét, đánh giá tỷ số đối đầu giữa 2 đội bóng.
 • Hiệu số bàn thắng thua từ những trận đấu bảng cho đến thời điểm đánh giá với các đội bóng liên quan.
 • Tổng số bàn thắng đã ghi được sau khi trải qua vòng đấu bảng với những đội tuyển có liên quan.
 • Tổng số lần thực hiện các cú sút phạt penalty.
 • So sánh điểm khi đoạt giải phong cách thi đấu trong tất cả các trận đấu bảng đã tham gia tranh tài.

Xem thêm:

Lời kết

Có thể nói Goal difference là yếu tố vô cùng quan trọng để ban tổ chức giải đấu xem xét đánh giá tư cách tham dự vòng trong của từng đội bóng. Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ ở bài viết có thể giúp người hâm mộ tìm được cho mình lời giải đáp xung quanh vấn đề hiệu số bàn thắng thua là gì và các phương pháp tính phổ biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *