HomeKiến Thức Cá Cược#1 Đấu Kiếm Là Gì? Lịch Sử, Cách Chơi, Luật Thi Đấu

#1 Đấu Kiếm Là Gì? Lịch Sử, Cách Chơi, Luật Thi Đấu

Đấu Kiếm Là Gì? Môn Thể Thao Quý Tộc Hiện Đang Rất Hot

Đấu kiếm hiện nay đang là một môn thể thao được khá nhiều người để ý đến, rất nổi tiếng ở các nước Phương Tây và được đưa vào thi đấu tại những giải đấu lớn như Thế vận hội Olympic. Những người không tìm hiểu chuyên sâu về bộ môn thể thao này khi nhìn vào, họ sẽ nghĩ đó là một bộ môn khá nguy hiểm bởi vũ khí là hai thanh kiếm nhọn đánh thẳng vào cơ thể đối phương. Dưới đây là thông tin về đấu kiếm là gì và hướng dân chơi môn đấu kiếm.

bo mon dau kiem

Đấu kiếm là gì ?

Đấu kiếm là môn thể thao đòi hỏi ở người chơi cần phải có sự nhanh nhạy, di chuyển linh hoạt và sự nhịp nhàng của tay và mắt. Ngoài ra, đấu kiếm còn là 1 trong 9 môn thể thao của thế vận hội, có trong chương trình thi đấu Olympic đầu tiên vào năm 1896 tại Hy Lạp. 9 môn thể thao có được vinh dự này bao gồm: Vật, Tennis, Bắn súng, Đấu kiếm, Điền kinh, Bơi, Thể dục dụng cụ, Đạp xe, Cử tạ.

Tìm hiểu đôi chút về bộ môn đấu kiếm

Đấu kiếm bắt đầu được biết đến từ những cuộc chiến đấu tranh giành quyền lợi qua rất nhiều thế kỷ. Nguyên tắc cơ bản của đấu kiếm được hình thành từ cuối thế kỷ 17 tại Pháp và được truyền bá rộng rãi tại Châu u vào thế kỷ 18 – 19.

Thuật ngữ đấu kiếm trong tiếng anh được gọi là Fencing, bộ môn thể thao này mang tính chất võ thuật đối kháng, hai người thi đấu với nhau được đặc hiệu là đấu sĩ hay kiếm sĩ. Khi hai đấu sĩ bước vào cuộc thi sẽ được trang bị nghiêm ngặt về trang phục thi đấu và những nguyên tắc ghi điểm.

Các bước chuẩn bị cho một đấu sĩ trước khi ra sân là cực kỳ quan trọng, phải đảm bảo mọi nguyên tắc về tính an toàn cho đấu sĩ trong cả quá trình thi đấu.

cac buoc chuan bi khi dau kiem

Thường thì kiếm dùng trong thi đấu sẽ có ba loại: Kiếm chém, kiếm liễu và kiếm ba cạnh. Trong mỗi phần thi đấu kiếm sẽ tùy thuộc vào thanh kiếm mà chia ra làm ba hình thức nhỏ, trong đó mỗi đấu sĩ chỉ được tham gia vào một nội dung kiếm duy nhất.

Mỗi hình thức thi đấu sẽ đi kèm các quy tắc tấn công và tính điểm khác nhau. Đây là bộ môn yêu cầu độ khéo léo, tính chính xác cũng như độ nhanh nhạy của cơ thể đấu sĩ.

Một số trang bị được sử dụng trong đấu kiếm

Trang phục bảo hộ của đấu sĩ phải được đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho người mặc, không được có sai sót dù chỉ một lỗi nhỏ.

Một số trang bị được sử dụng trong đấu kiếm

Một bộ đồ bảo hộ cho đấu sĩ khi thi đấu phải gồm những thứ như: Áo quần bảo hộ thật dày, găng tay chống trơn trượt để trong quá trình cầm kiếm không bị rơi ra, giày bảo vệ toàn bộ đôi chân và xương ống chân, mũ trùm kín mặt sẽ được đánh dấu bằng màu sắc thể hiện đặc điểm khác nhau của hai đối thủ.

Ngoài ra còn có ba loại kiếm chuyên dụng trong bộ môn đấu kiếm

kiem chem

Kiếm chém: Kiếm chém có trọng lượng tối đa là 0,5Kg. Kiếm chém sẽ có một vòng cung để bảo vệ phần tay của đấu sĩ. Mục tiêu của loại kiếm này chính là chém, cắt và đâm vào vùng thân trên của đối phương. Khi để kiếm ra khỏi vùng nêu trên thì sẽ coi là không hợp lệ để được tính điểm.

kiem lieu

Kiếm liễu: Cũng giống như Kiếm chém thì kiếm liễu cũng có trọng lượng là là 0,5Kg ở mức tối đa. và như kiếm chém thì kiếm liễu cũng sẽ có bộ phận bảo hộ tay của kiếm sĩ.

Giống với loại kiếm chém thì kiếm liễu cũng được tính điểm ở phần thân trên chỉ khác là trừ tay và đầu đối phương. Khi được tính điểm hợp lệ hoặc không được tính điểm thì pha thi đấu đều được bị tạm dừng.

kiem ba canh

Kiếm ba cạnh: Trọng lượng tối đa của loại kiếm này là 775gram. Cũng sẽ có bộ phận bảo vệ tay giống như hai loại kiếm trên. Loại kiếm này ghi điểm bằng mũi kiếm, bởi vậy mà khi đấu sĩ dùng thân kiếm sẽ không được tính điểm. Bộ phận ghi điểm là hầu hết cả cơ thể của đối phương.

Cách tính điểm cần phải biết khi tham gia đấu kiếm

  • Khi bước vào trận đấu các kiếm thủ cần phải có màn chào nhau, để thể hiện thái độ tôn trọng nhau trong quá trình giao đấu. Nếu như một trong hai không làm thủ tục này đồng nghĩa với việc loại khỏi cuộc chơi.
  • Mỗi trận đấu được kéo dài 3 phút và sẽ có 3 hiệp chơi thời gian nghỉ giữa hiệp là 1 phút. Người thắng cuộc sẽ là người có cú đâm hợp lệ.
  • Về kiếm ba cạnh, 2 vận động viên cùng thực hiện thành công một cú đâm, thời gian chênh lệch khoảng 1/25 giây, đó được xem là cú đúp cả hai đều sẽ được cộng điểm.
  • Trong trường hợp nếu như cả hai đều hòa nhau, thì sẽ thi đấu thêm một hiệp nữa, thời gian của hiệp này là 1 phút. Người thắng cuộc là người có cú đâm đầu tiên hợp lệ.

Ngoài ra, trong trường hợp khi đã hết giờ thi đấu mà tỉ số của hai bên bằng nhau thì trọng tài sẽ áp dụng luật “đâm mũi vàng”. Luật này được sử dụng như sau:

  • Trọng tài sẽ bốc thăm quyền ưu tiên cho 1 trong 2 vận động viên bằng cách bấm đèn cho điểm, khi đèn dừng lại ở vận động viên nào thì vận động viên đó sẽ được ưu tiên, trong thời gian 1 phút ai ghi điểm trước thì người đó thắng.
  • Nếu như sau 1 phút mà không có mũi đâm nào xảy ra từ hai kiếm thủ thì chiến thắng sẽ thuộc về vận động viên được ưu tiên.

Kết luận

Qua bài viết trên mong rằng những chúng ta sẽ có cách nhìn nhận khác về bộ môn đấu kiếm. Xem đây là bộ môn nghệ thuật, đẹp cả về hình thức bề ngoài lẫn bên trong, vừa khoe được phong thái quý tộc vừa rèn luyện cơ thể dẻo dai mà lại còn giúp trí óc nhạy cảm nhanh nhẹn hơn nhiều. Cuối cùng chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ bên bạn bè của mình nhé!!

Xem thêm: CDM Bóng Đá Là Gì

giaibongdaquocteu23

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *